Mấy giờ rồi nhỉ?

cà phê nhé!

Tài nguyên dạy học

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hôm nay ngày mấy nhỉ?

  Ngày này năm xưa

  Bộ GD&ĐT

  Lời hay, ý đẹp

  Báo Mới đây!

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (pmtuan69td)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  TRAT_TU_HAI_CUC.jpg Phan_chia_pham_vi_anh_huong_sau_chien_tranh_the_gioi_thu_hai.jpg Nhung_canh_quan_tien_vao_Sai_gon_.jpg Nguon_loi_cua_tu_ban_Phap_o_Viet_Nam_trong_cuoc_khai_thac_lan_thu_hai.jpg Mien_Bac_XHCN__19651968.jpg Luoc_do_Van_Tuong_8__1965.jpg Luoc_do_phong_trao_Dong_Khoi.jpg Luoc_do_nuoc_Duc_.png Luoc_do_nuoc_CHND_Trung_Hoa_sau_ngay_thanh_lap.jpg Luoc_do_Nhat_Ban_sau_Chien_tranh_the_gioi_thu_hai.jpg Luoc_do_Lien_bang_Nga.jpg Luoc_do_khu_vuc_Mi_Latinh_sau_nam_1945.jpg Luoc_do_khoi_nghia_Yen_Bai_1930.jpg Luoc_do_hanh_trinh_cuu_nuoc_cua_Chu_Tich_Ho_Chi_Minh_19111941.jpg Luoc_do_Dong_Duong_nam_1954.jpg Luoc_do_CM_T8_1945.jpg Luoc_do_chien_dich_Viet_Bac_thu__dong_19471.jpg Luoc_do_chien_dich_Thuong_Lao.jpg Luoc_do_chien_dich_Tay_Nguyen.jpg Luoc_do_chien_dich_Hue__Da_Nang.jpg

  Sắp xếp dữ liệu

  Truyện cười

  ĐỪNG HÒNG QUAY BÀI NHÉ!

  BÁCH KHOA TOÀN THƯ

  Mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

  Gốc > Lịch sử các phát minh >

  Lịch sử điện thoại di động

  Điện thoại di động

  Ngày 3/4/2003 là sinh nhật thứ 30 của cuộc nói chuyện bằng điện thoại di động đầu tiên trước công chúng. Martin Cooper, hiện nay là chủ tịch CEO và  là người cùng sáng  lập công ty ArrayComm Inc, đã nói chuyện với ông tổng giám đốc bộ phận hệ thống thông tin   hãng Motorola . Đó là  tầm nhìn rất cao về phương tiện thông tin vô tuyến cá nhân, khác với điện thoại trong xe hơi. Vụ kêu điện thoại đầu tiên của Cooper đó đi trước đối thủ của hãng  Motorola là AT&T's Bell Labs từ các  đường phố New York City. Martin Cooper nói: Người ta thích nói chuyện với nhau, không  phải ở nhà hay trong sở hay trong xe. Nếu cho họ chọn lựa, họ sẽ đòi được tự do liên  lạc bất cứ nơi nào họ muốn..."

  Ý niệm về điện thoại di động bắt đầu từ năm 1947 khi các nhà nghiên cứu thấy điện thoại di động dùng trong xe thô sơ nên thực hiện bằng cách dùng các cell, (cell = đơn vị nhỏ, tầm hoạt động một vùng, do đó nó có tên là cell phone) với tần số dùng trở lại sẽ có thể làm tăng khả năng lưu thông tin tức của điện thoại di động một cách đáng kể tuy nhiên lúc bấy giờ chưa có công nghệ để làm chuyện này.

  Lúc bấy giờ vô tuyến truyền thanh hay truyền hình đều phải qua sự điều chỉnh của Ủy ban Thông tin Liên bang FCC ( Federal Communications Committee). Do đó lúc bấy giờ điện thoại di động  là một loại vô tuyến (radio) 2 chiều.

  Năm 1947 AT&T đề nghị FCC phân phối cho một số lớn tần số phổ vô tuyến (radio spectrum frequencies) để phổ biến  cho các dịch vụ điện thoại di động có thể trở thực hiện và từ đó AT&T sẽ cố hết sức để nghiên cứu công nghệ mới. Bởi vì năm 1947  FCC giới hạn tần số, chỉ cho 23 liên  lạc điện thoại cùng một lúc trong cùng  một vùng, không thể là một thị trường để nghiên cứu

   Những  năm 60 và 70, hai hãng Motorola và Bell Labs chạy đua  nhau trong việc sát nhập công nghệ mới này vào các thiết bị di động.

  Năm 1968, FCC xét lại quyết định: "Nếu như công nghiệp thành lập ra những công trình tốt hơn cho dịch vụ điện thoại di động thì chúng tôi sẽ phân phối thêm tần số cho, trả tự do sóng vô tuyến để có nhiều điện thoại di động hơn"

  AT&T-Bell Labs đề nghị hệ thống đơn vị (cellular system) cho FCC, gồm những  cái tháp nhỏ hơn có công suất phát thanh nhỏ hơn nhiều, mỗi cái bao gồm một "cell" bán kính khoảng vài miles, gom lại sẽ bao trùm một vùng rộng lớn hơn. Mỗi tháp sẽ chỉ dùng vài tần số trên tổng số các  tàn số được  phân phối cho hệ thống, và  vì xe cộ chạy xuyên  qua các vùng khác  nhau, nên những cuộc điện đàm phải qua từ tháp này qua tháp kia.

  1973 Martin Cooper, giám đốc dự án của  hãng Mororola, cho xây dựng một trạm thu phát tại New York đồng thời cho ra nguyên mẫu của điện thoại di động có tên là Motorola Dyna-Tac. Sau những cuộc thử nghiệm ban đầu tại Washington cho FCC, Cooper và Motorola  đưa công nghệ điện thoại tới New-York để trình bày cho công chúng.

  Tên: Motorola Dyna-Tac - Cell phone đầu tiên năm 1973:
  Kích thước 9 x 5 x 1.75 inches
  Trọng lượng: 2.5 pounds
  Màn hình: không có
  Số bảng mạch điện: 30
  thời gian nói chuyện: 35 phút
  Thời gian sạc pin: 10 giờ
  Đặc điểm: Nói, nghe, quay số.

  Ngày 3 tháng 4 năm 1973, đứng trên đường gần khách sạn Mamhatton Hilton, Ông Cooper quyết định gọi điện thoại trước  khi dự cuộc hội thảo với báo chí trên từng  lầu của khách sạn. Ông  cầm cái điện thoại nặng trên một ký của hãng Motorola tên là Dyna-Tac và bắt đầu quay số rồi ghé điện thoại vô tai mình...

  Mười năm sau, một điện thoại giá 3500 mỹ kim

  1977 AT&T Bell Labs làm ra và phát hành một nguyên mẫu về hệ thống các đơn vị (a prototype cellular system). Năm sau,  trên 2000 khách hàng tại Chicago bắt đầu thử dùng hệ thống mới này.

  1979 hệ thống buôn bán điện thoại di động đầu tiên bắt đầu hoạt động tại Tokyo

  1981 Motorola và American Radio telephone bắt đầu thử nghiệm lần thứ hai cho hệ thống vô tuyến điện thoại di động  của Hoa Kỳ tại vùng  Washington/Baltimore

  Năm sau, dịch vụ thương mại đầu tiên của Mỹ, AMPS ( Advanced Mobile Phone Service) được Ameritech tặng chiếc điện thoại tại Chicago.

  1982 FCC "chậm chạp" cuối cùng đã cho dịch vụ buôn bán điện thoại di động tại Hoa Kỳ.

  Năm 1987 người dùng điện thoại di động lên  quá 1 triệu. 

  © http://vietsciences.free.fr Võ Thị Diệu Hằng


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Minh Tuấn @ 14:31 28/02/2011
  Số lượt xem: 441
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Tin tức tổng hợp

  Kiểm tra code

  (Sẽ không hiển thị nếu code bị lỗi.)

  Ninh Hòa quê hương tôi

  Ơi con sông Dinh

  CÁM ƠN QUÝ VỊ ĐẾN VỚI BLOG TƯ LIỆU LỊCH SỬ VIỆT NAM, CHÚC QUÝ VỊ CÓ NHỮNG PHÚT GIÂY VUI VẺ VÀ THOẢI MÁI!